Bao nhiêu tuổi thì mở được tài khoản tại ngân hàng?

0
68
Bao nhiêu tuổi thì mở được tài khoản tại ngân hàng

Không phải độ tuổi nào cũng có thể mở và sử dụng tài khoản ngân hàng. Vậy bao nhiêu tuổi thì được mở tài khoản tại ngân hàng? Cùng theo dõi bài viết của Fincard nhé.


Với những tiện ích tuyệt vời, thẻ ATM/tài khoản ngân hàng đang dần trở nên phổ biến hiện nay. Việc mở tài khoản ngân hàng nói chung và thẻ ATM nói riêng là nhu cầu không riêng gì những người đi làm mà còn cả đối tượng học sinh cấp 3, cấp 2. Tuy nhiên, không phải ở độ tuổi nào cũng có thể mở tài khoản, vậy yêu cầu độ tuổi để mở tài khoản ngân hàng là gì? Hãy cùng theo dõi các thông tin hữu ích mà Fincard cung cấp dưới đây nhé. 

Tài khoản ngân hàng là gì?

Với mỗi tài khoản, ngân hàng cấp cho khách hàng một dãy số, gọi là số tài khoản ngân hàng. Số tài khoản thường bao gồm 8 chữ số đến 15 chữ số (tùy ngân hàng). Số tài khoản giúp khách hàng thực hiện các giao dịch tài chính nhanh chóng, chính xác và an toàn.

Mỗi cá nhân có thể mở nhiều tài khoản ngân hàng cùng lúc. Tuy nhiên, các chuyên gia tài chính khuyên mỗi người chỉ nên giao dịch với 2 ngân hàng nhằm quản lý tài khoản tốt hơn và tăng tính bảo mật tối ưu cho mọi giao dịch.

Các loại tài khoản ngân hàng hiện nay

Hai loại tài khoản ngân hàng thông dụng nhất hiện nay thường được nhiều người sử dụng là tài khoản thanh toán và tài khoản tiết kiệm.

Tài khoản thanh toán: Là tài khoản khách hàng dùng để gửi tiền vào, sau đó, mặc định ủy quyền quản lý cho ngân hàng hoặc yêu cầu ngân hàng thanh toán các hóa đơn dịch vụ, chuyển rút tiền… Thông thường, tài khoản thanh toán được sử dụng để nhận lương, hoặc giao dịch kinh doanh…Tiền gửi trong tài khoản thanh toán nếu chưa sử dụng đều được ngân hàng trả lãi suất định kỳ. Trong đó, lãi suất được áp dụng là lãi suất của loại tiền gửi không kỳ hạn.

Bao nhiêu tuổi thì mở được tài khoản tại ngân hàng - 1

Tài khoản tiết kiệm: Khác với mục đích thanh toán của tài khoản thanh toán, tài khoản tiết kiệm là tài khoản ngân hàng mà khách hàng gửi tiền vào để đầu tư sinh lời. Tiền lời này khách hàng có thể nhận ngay khi gửi hoặc nhận định kỳ theo thỏa thuận. Tài khoản tiết kiệm có thể được chia ra nhiều hạn mức, và không giới hạn số lượng đăng ký mở. Đối với số tiền tiết kiệm, nếu khách hàng rút sớm so với hạn định thì chỉ được trả lãi theo lãi suất gửi không kỳ hạn.

Bao nhiêu tuổi thì mở được tài khoản tại ngân hàng?

Tại Khoản 6 Điều 1 Thông tư 02/2019/TT-NHNN sửa đổi Thông tư 23/2014/TT-NHNN hướng dẫn việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành, có quy định về độ tuổi của cá nhân mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng, có quy định.

  • Người từ đủ 18 tuổi trở lên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật Việt Nam;
  • Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự;
  • Người chưa đủ 15 tuổi, người hạn chế năng lực hành vi dân sự, người mất năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật Việt Nam mở tài khoản thanh toán thông qua người đại diện theo pháp luật;
  • Người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của pháp luật Việt Nam mở tài khoản thanh toán thông qua người giám hộ.

=> Như vậy, theo quy định trên thì cá nhân đủ năng lực hành vi dân sự từ đủ 15 tuổi sẽ được tự mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng, còn những đối tượng chưa đủ 15 tuổi hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự sẽ được mở tài khoản thanh toán thông qua người đại diện. 

>> Xem thêm: Mở tài khoản ngân hàng cho học sinh dưới 18 tuổi

Bao nhiêu tuổi thì mở được tài khoản tại ngân hàng - 2

Lợi ích khi mở tài khoản ngân hàng

  • Linh hoạt, tiện lợi: Chủ tài khoản có thể thanh toán hoặc thực hiện các giao dịch có giá trị lớn, giao dịch ở xa, tránh được các bất tiện và rủi ro trong giao dịch tiền mặt như kiểm đếm, rơi rớt, mất cắp hay tiền giả. Khách hàng có thể thực hiện mọi giao dịch vào bất cứ khi nào và ở bất cứ nơi đâu, chủ động kiểm soát tài chính.
  • Bảo mật an toàn: Một số người thường thắc mắc tiền để trong tài khoản có an toàn không? Câu trả lời là Có. Bạn an tâm với số tiền gửi trong tài khoản ngân hàng. Đồng thời khi thực hiện các giao dịch tài khoản, ngân hàng áp dụng chế độ bảo mật chặt chẽ.
  • Sinh lời, tiết kiệm: Tiền gửi trong tài khoản ngân hàng sẽ sinh một khoản lời nhất định tùy thuộc mức lãi suất cụ thể.

Việc mở tài khoản ngân hàng hiện nay vô cùng dễ dàng ở hầu hết các ngân hàng trong và ngoài nước tại Việt Nam. Các ngân hàng đều có những hình thức hỗ trợ để khách hàng có thể sở hữu ngay tài khoản ngân hàng một cách nhanh nhất. Hơn nữa, một số ngân hàng còn hỗ trợ miễn phí mở tài khoản ngân hàng cho khách hàng sử dụng. Còn chần chừ gì nữa, hãy mở ngay cho mình một tài khoản ngân hàng để sử dụng và nhận nhiều ưu đãi lớn từ các ngân hàng nhé. 

Hy vọng bài viết này mang lại nhiều thông tin hữu ích cho các bạn đang tìm kiếm thông tin về độ tuổi được mở tài khoản tại ngân hàng. Chúc các bạn thành công! Nhớ chia sẻ kiến thức cho bạn bè, người thân và đừng quên theo dõi kênh của mình để cập nhật nhiều kiến thức hơn về tài khoản ngân hàng nhé.

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (1 bình chọn)
Bài trướcTài khoản ngân hàng bị hack phải xử lý thế nào?
Bài tiếp theoTài khoản ngân hàng chứa tối đa bao nhiêu tiền?
Hơn 7 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, Vũ Hero đã xây dựng website FinCard.vn với hi vọng những kiến thức được chia sẻ có thể giúp mọi người sử dụng các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng một cách thông minh và hiệu quả.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây