Cách mở tài khoản ngân hàng cho người nước ngoài mới nhất 2022

0
65
mở tài khoản ngân hàng cho người nước ngoài

Hướng dẫn chi tiết về điều kiện, hồ sơ và cách đăng kí mở tài khoản ngân hàng cho người nước ngoài tại Việt Nam đơn giản nhất năm 2022.


Việc mở tài khoản ngân hàng cho người nước ngoài khi sinh sống tại Việt Nam ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, khác với công dân VN, việc làm thẻ ngân hàng Việt Nam cho người nước ngoài có phần phức tạp hơn về điều kiện để được mở thẻ cũng như hồ sơ. Vậy làm thế nào để giải quyết vấn đề nào? Có cách nào để mở tài khoản cho người nước ngoài đơn giản hơn không. Cùng đọc bài viết này của Fincard để có câu trả lời nhé!

Người nước ngoài có được mở thẻ ngân hàng tại Việt Nam không?

Tại Khoản 7 Điều 1 Thông tư 02/2019/TT-NHNN sửa đổi Thông tư 23/2014/TT-NHNN hướng dẫn việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành; có quy định đối với tài khoản thanh toán của cá nhân như sau:

Giấy đề nghị mở tài khoản thanh toán lập theo mẫu của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài nơi mở tài khoản và phù hợp với quy định;

Thẻ căn cước công dân hoặc giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn, giấy khai sinh (đối với cá nhân là công dân Việt Nam chưa đủ 14 tuổi), thị thực nhập cảnh hoặc giấy tờ chứng minh được miễn thị thực nhập cảnh (đối với cá nhân là người nước ngoài) của chủ tài khoản.

mở tài khoản ngân hàng cho người nước ngoài -1

Theo quy định trên, cá nhân là người nước ngoài được mở tài khoản ngân hàng tại Việt Nam. Trong đó, cá nhân mở tài khoản ngân hàng phải đáp ứng các điều kiện như sau:

  • Người từ đủ 18 tuổi trở lên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật Việt Nam;
  • Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự;
  • Người chưa đủ 15 tuổi, người hạn chế năng lực hành vi dân sự, người mất năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật Việt Nam mở tài khoản thanh toán thông qua người đại diện theo pháp luật;
  • Người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của pháp luật Việt Nam mở tài khoản thanh toán thông qua người giám hộ.

Như vậy, người nước ngoài hoàn toàn có thể mở tài khoản ngân hàng tại Việt Nam nếu có đủ các điều kiện trên.

Hồ sơ cần có để mở tài khoản ngân hàng cho người nước ngoài là gì?

Thứ nhất, Giấy đề nghị mở tài khoản Ngân hàng

Giấy đề nghị mở tài khoản cần lập theo mẫu của ngân hàng; chi nhánh ngân hàng nước ngoài nơi mở tài khoản và phù hợp với quy định như sau:

Đối với cá nhân là người nước ngoài: họ và tên; ngày, tháng, năm sinh, quốc tịch; nghề nghiệp, chức vụ; số điện thoại; số hộ chiếu còn thời hạn, ngày cấp, nơi cấp; thị thực nhập cảnh (nếu có); địa chỉ nơi đăng ký cư trú ở nước ngoài, nơi đăng ký cư trú tại Việt Nam; thuộc đối tượng người cư trú hay người không cư trú; mã số thuế (nếu có);

Trường hợp cá nhân mở tài khoản thanh toán thông qua người đại diện theo pháp luật; ngoài thông tin của chủ tài khoản thì giấy đề nghị mở tài khoản thanh toán của khách hàng phải có thêm thông tin về người đại diện theo pháp luật của khách hàng mở tài khoản, cụ thể:

Nếu người đại diện theo pháp luật của khách hàng là cá nhân, thông tin về người đại diện theo pháp luật được thực hiện theo quy định;

Nếu người đại diện theo pháp luật của khách hàng là tổ chức; thông tin gồm: tên giao dịch đầy đủ và viết tắt; địa chỉ đặt trụ sở chính; địa chỉ giao dịch, số điện thoại, số fax (nếu có); lĩnh vực hoạt động; kinh doanh chính và người đại diện hợp pháp của tổ chức đó.

mở tài khoản ngân hàng cho người nước ngoài -2

Thứ hai, các giấy tờ tùy thân

Bao gồm thị thực nhập cảnh còn thời hạn; hoặc giấy tờ chứng minh được miễn thị thực nhập cảnh.

Trường hợp cá nhân mở tài khoản thanh toán thông qua người giám hộ; người đại diện theo pháp luật thì ngoài các giấy tờ nêu trên; hồ sơ mở tài khoản thanh toán phải có thêm:

Trường hợp người đại diện theo pháp luật là cá nhân: giấy tờ tuỳ thân của người đại diện theo pháp luật của cá nhân và các giấy tờ chứng minh tư cách đại diện hợp pháp của người đó đối với cá nhân mở tài khoản thanh toán;

Trường hợp người đại diện theo pháp luật là pháp nhân: Quyết định thành lập; giấy phép hoạt động, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; hoặc các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật; các giấy tờ chứng minh tư cách đại diện hợp pháp của pháp nhân đó đối với cá nhân mở tài khoản thanh toán; giấy tờ tuỳ thân và giấy tờ chứng minh tư cách đại diện của người đại diện hợp pháp của pháp nhân đó.

Hướng dẫn cách mở tài khoản ngân hàng cho người nước ngoài chi tiết nhất năm 2022

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Trước tiên, người nước ngoài cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ, nộp trực tiếp tại quầy giao dịch của ngân hàng hoặc gửi theo đường bưu điện. Khách hàng có thể lựa chọn mở tài khoản tại bất cứ ngân hàng thương mại cổ phần nào. 

Bước 2: Ngân hàng đối chiếu hồ sơ của khách hàng

Sau khi nhận được hồ sơ của khách hàng, ngân hàng sẽ tiến hành kiểm tra xem hồ sơ đã đủ hay chưa. Sau đó, nhân viên ngân hàng sẽ tiến hành kiểm tra, đối chiếu và xử lý:

Nếu các giấy tờ đầy đủ, đúng quy định, hợp lệ, thông tin kê khai là chính xác, đúng theo các thông tin trong giấy tờ kèm theo thì ngân hàng tiến hành mở tài khoản cho khách hàng.

mở tài khoản ngân hàng cho người nước ngoài -3

Nếu các giấy tờ chưa đầy đủ hoặc chưa hợp pháp, hợp lệ, các thông tin kê khai chưa chính xác, ngân hàng sẽ tiến hành thông báo để khách hàng bổ sung, hoàn thiện hồ sơ theo quy định. 

Trương trường hợp ngân hàng từ chối mở thẻ cho người nước ngoài thì phải thông báo rõ lý do cho khách hàng. 

Ngân hàng cần tiến hành xác minh thông tin để đảm bảo khách hàng tuân thủ đầy đủ quy định của pháp luật về phòng chống rửa tiền.

Bước 3: Tiến hành giao kết 

Đây là bước quan trọng khi mở tài khoản và bạn không thể bỏ qua khi tìm hiểu người nước ngoài có được mở tài khoản ngân hàng hay không. 

Sau khi xác minh đầy đủ thông tin, ngân hàng tiến hành giao kết với khách hàng về việc mở và sử dụng tài khoản. Việc giao kết phải diễn ra trực tiếp, đại diện của ngân hàng sẽ gặp mặt trực tiếp khách hàng hoặc người đại diện theo pháp luật của khách hàng. 

Bước 4: Thông báo về thông tin tài khoản

Sau khi các bên đã giao kết, thỏa thuận thành công về việc mở tài khoản, ngân hàng có trách nhiệm thông báo số tài khoản cho khách hàng. Đồng thời, hướng dẫn các thông tin cần thiết trong quá trình sử dụng tài khoản.

Đồng thời, ngân hàng cũng phải đảm bảo thu thập đầy đủ chữ ký số/ chữ ký của chủ tài khoản hoặc người đại diện hợp pháp. Chữ ký này sẽ được sử dụng để kiểm tra/đối chiếu khi khách hàng tiến hành thanh toán. Nếu khách hàng là tổ chức thì cần thu thập thêm mẫu dấu của tổ chức đó 

Kết luận

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách mở tài khoản ngân hàng cho người nước ngoài. Mong rằng những thông tin trên đây sẽ hữu ích cho bạn. Hãy mở tài khoản ngay từ bây giờ để nhận được các ưu đãi đến từ ngân hàng nhé. Nếu có bất kỳ vướng mắc nào trong quá trình đăng ký và kích hoạt dịch vụ, hãy liên hệ với số Hotline của ngân hàng mà bạn đăng kí để được hỗ trợ nhanh nhất nhé.

>> Xem thêm: Cách mở tài khoản ngân hàng SCB online

5/5 - (1 bình chọn)
Bài trướcCách mở tài khoản ngân hàng SCB online mới nhất 2022
Bài tiếp theoCách mở tài khoản ngân hàng cho học sinh dưới 18 tuổi năm 2022
Hơn 7 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, Vũ Hero đã xây dựng website FinCard.vn với hi vọng những kiến thức được chia sẻ có thể giúp mọi người sử dụng các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng một cách thông minh và hiệu quả.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây