Cách mở tài khoản ngân hàng online bằng hộ chiếu

0
80
mở tài khoản online bằng hộ chiếu

Nếu bạn chưa biết cách mở tài khoản ngân hàng online bằng hộ chiếu như thế nào, hãy theo dõi ngay bài viết này để Fincard hướng dẫn nhé.


Bạn có nhu cầu làm thẻ ngân hàng nhưng không có CMND, thẻ CCCD do chưa được cấp hay mất nhưng chưa kịp làm lại. Vậy thì làm thế nào để làm được thẻ ngân hàng mà không cần các lại giấy tờ chứng minh thông tin cá nhân nêu trên? Dùng hộ chiếu làm thẻ ngân hàng có được không? Điều kiên, thủ tục và cách mở tài khoản ngân hàng online bằng hộ chiếu như thế nào? Để hiểu rõ hơn thì hãy cùng Motaikhoanonline tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Hộ chiếu là gì?

Bên cạnh các loại giấy tờ như CMND, CCCD, giấy phép lái xe,… thì hộ chiếu cũng là một trong những loại giấy tờ tùy thân quan trọng của mỗi cá nhân. Hộ chiếu được xem là một loại giấy tờ không thể thiếu khi thực hiện các chuyến đi du lịch, công tác, học tập và làm việc tại nước ngoài.

Hộ chiếu còn được biết đến với một tên gọi khác là Passport, có chức năng tương tự CMND giúp cho khách hàng dễ dàng đi đến nước khác và quay trở lại nước mình sau chuyến du lịch, công tác, làm việc và học tập tại quốc gia khác.

Trên hộ chiếu chứa các thông tin bao gồm họ và tên, ngày sinh, ảnh, quốc tịch, chữ ký của chủ sở hữu cũng như thời hạn sử dụng hộ chiếu (gồm ngày cấp và ngày hết hạn).Hiện tại, có 3 loại hộ chiếu phổ biến bao gồm:

 • Hộ chiếu phổ thông màu xanh lá: sử dụng trong các chuyến du lịch.
 • Hộ chiếu công vụ màu xanh ngọc bích: sử dụng cho công vụ ngoại giao ở nước ngoài.
 • Hộ chiếu ngoại giao màu đỏ: sử dụng cho những người giữ chức vụ cao trong bộ máy nhà nước.

Có thể mở tài khoản ngân hàng bằng hộ chiếu không?

Theo quy định của pháp luật, khách hàng có thể sử dụng các loại giấy tờ chứng minh danh tính như CMND, CCCD, hộ chiếu còn hiệu lực để tiến hành mở tài khoản ngân hàng. Đối với cá nhân chưa đủ tuổi để có CMND có thể thay thế bằng giấy khai sinh để mở tài khoản.

Suy ra, việc mở tài khoản ngân hàng bằng hộ chiếu không cần CMND khách hàng có thể thực hiện một cách dễ dàng tương tự phương thức bằng CMND.

mở tài khoản online bằng hộ chiếu-1

Điều kiện và thủ tục mở tài khoản ngân hàng bằng hộ chiếu

Để mở tài khoản ngân hàng bằng hộ chiếu khách hàng chỉ cần đáp ứng các điều kiện tương tự như khi mở thẻ bằng CMND, cụ thể như sau:

Điều kiện mở tài khoản ngân hàng không cần CMND/CCCD

 • Khách hàng là công dân Việt Nam cũng có thể là người nước ngoài với điều kiện đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.
 • Có độ tuổi từ 18 tuổi trở lên và có 1 trong các loại giấy tờ cá nhân CMND/ CCCD/ Hộ chiếu, trong trường hợp này là hộ chiếu. Đối với công dân Việt Nam dưới 18 tuổi cần được bảo lãnh của người thân trong gia đình, có thể là ông bà, cha mẹ, anh chị,… đủ 18 tuổi trở lên.
 • Nếu khách hàng có nhu cầu mở thẻ tín dụng cần đáp ứng thêm điều kiện về năng lực tài chính với mức thu nhập hàng tháng vào khoảng 4.500.000 VND/tháng (tùy vào quy định cụ thể của mỗi ngân hàng).

Mở tài khoản ngân hàng đối với cá nhân

 • Chỉ cần đủ 18 tuổi trở lên khách hàng đã đủ điều kiện tự mở tài khoản ngân hàng, đối với khách hàng từ đủ 15 tuổi có nhu cầu mở tài khoản ngân hàng cần sở hữu cá nhân 1 tài sản đảm bảo bất kỳ.
 • Bạn chỉ cần mang CMND/CCCD/Hộ chiếu đến chi nhánh ngân hàng gần nhất để mở tài khoản thẻ ATM hoặc tài khoản tiết kiệm (sổ tiết kiệm).
mở tài khoản online bằng hộ chiếu-2

Mở tài khoản ngân hàng đối với tổ chức/doanh nghiệp

 • Điền các thông tin của tổ chức/công ty/doanh nghiệp bao gồm tên giao dịch, trụ sở chính, số điện thoại và fax, địa chỉ giao dịch, lĩnh vực tổ chức đang kinh doanh hoạt động, thông tin cá nhân của người đại diện hợp pháp,… theo mẫu đơn đề nghị mở tài khoản được ngân hàng cung cấp.
 • Các loại giấy tờ chứng minh thành lập và hoạt động kinh doanh hợp pháp bao gồm: quyết định thành lập, giấy phép hoạt động, giấy chứng nhận đăng ký hoạt động.
 • Các loại giấy tờ chứng minh tư cách người đại diện hợp pháp của tài khoản, CMND hoặc hộ chiếu còn hiệu lực.

Hướng dẫn cách mở tài khoản ngân hàng Online bằng hộ chiếu

Hiện tai, đa số các ngân hàng đều áp dụng phương thức đăng ký mở tài khoản online trên website hoặc qua app của ngân hàng. Tùy vào từng ngân hàng các bước có thể ít hoặc nhiều nhưng đa phần sẽ được thực hiện qua các bước sau: 

 1. Bước 1: Truy cập vào website/ứng dụng của ngân hàng.
 2. Bước 2: Chọn “Đăng ký tài khoản mới”.
 3. Bước 3: Bạn điền các thông tin cá nhân: Họ tên, SĐT, Email, … theo mẫu của ngân hàng.
 4. Bước 4: Xác thực các giấy tờ tùy thân (CCCD/CMND/Hộ chiếu). Lúc này bạn cần chụp thông tin của hộ chiếu. 
 5. Bước 5: Xác thực khuôn mặt (nếu có).
 6. Bước 6: Hệ thống sẽ gửi mã OTP về SĐT bạn đăng ký để xác nhận SĐT là chính chủ. Sau đó bạn nhập mã OTP và xác nhận. Như vậy là bạn đã đăng ký xong tài khoản ngân hàng bằng hộ chiếu rồi đó.
mở tài khoản online bằng hộ chiếu-3

Chi phí mở tài khoản ngân hàng bằng hộ chiếu

Mỗi ngân hàng sẽ áp dụng mức phí phát hành thẻ ngân hàng khác nhau, nhiều ngân hàng còn hỗ trợ khách hàng hoàn toàn miễn phí. 

Thông thường, thẻ nội địa sẽ được phát hành miễn phí hoặc với mức 50.000 VND/thẻ. Thẻ quốc tế sẽ tốn một khoản phí cao hơn, có thể lên đến 150.000 VNĐ/thẻ. 

Kết luận

Như vậy là mình vừa hoàn thành xong bài viết “Cách mở tài khoản ngân hàng online bằng hộ chiếu”. Hy vọng bài viết này có thể mang lại nhiều thông tin hữu ích về cách mở tài khoản ngân hàng mà không cần CCCD/CMND cho các các bạn đang tìm kiếm thông tin.

Nếu có bất kỳ vướng mắc nào trong quá trình đăng ký và kích hoạt dịch vụ, hãy liên hệ qua số Hotline của ngân hàng đó để được hỗ trợ nhanh nhất nhé.

Chúc các bạn may mắn! Nhớ theo dõi kênh của mình và chia sẻ kiến thức tới bạn bè và người thân nhé. 

>> Xem thêm: Cách mở tài khoản ngân hàng Bắc Á online

5/5 - (1 bình chọn)
Bài trướcCách mở tài khoản ngân hàng Bắc Á online năm 2022
Bài tiếp theoCách mở tài khoản ngân hàng Nam Á Bank online năm 2022
Hơn 7 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, Vũ Hero đã xây dựng website FinCard.vn với hi vọng những kiến thức được chia sẻ có thể giúp mọi người sử dụng các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng một cách thông minh và hiệu quả.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây