Mở thẻ tín dụng không dùng có sao không? Có mất phí?

0
119
mở thẻ tín dụng không dùng có sao không

Nếu bạn đang lo lắng về vấn đề mở thẻ tín dụng không dùng có sao không? Có mất phí không thì hãy đọc ngay bài viết này của Fincard.vn nhé.


Việc sở hữu nhiều thẻ tín dụng có thể cho bạn cảm giác rất tự tin khi đi mua sắm. Tuy nhiên, không phải ai cũng sử dụng hết hạn mức và ưu đãi của các thẻ tín dụng. Vì vậy, việc sở hữu nhiều thẻ tín dụng có thể khiến bạn phải trả một khoản phí thường niên không hề nhỏ cho các thẻ và nhiều vấn đề khác. Hãy cùng Fincard.vn tìm hiểu những vấn đề đó ngay dưới đây nhé. 

Mở thẻ tín dụng không dùng có sao không? 

Thẻ tín dụng không giống với loại thẻ ATM mà bạn vẫn hay dùng. Một khi đã kích hoạt thì nhất định sẽ phải thanh toán đầy đủ những khoản phí đi kèm. 

Nếu trong trường hợp không sử dụng thẻ tín dụng một thời gian dài. Những khoản phí này vẫn sẽ được tính và nếu khách hàng không hoàn trả đúng hạn. Các khoản phí sẽ được tính vào dư nợ quá hạn và lúc này sẽ bị tính phí phạt. Sau đó, ngân hàng sẽ tiến hành khóa thẻ khi đủ 12 tháng.

Thẻ tín dụng chưa được kích hoạt có mất phí không?

Bạn cần đặc biệt lưu ý trường hợp không kích hoạt thẻ vẫn tính phí. Kích hoạt thẻ khác với việc mở thẻ tín dụng. Đây đơn giản chỉ là bước bảo mật do ngân hàng phát hành thẻ yêu cầu thực hiện để bảo vệ tài khoản của bạn. 

Không kích hoạt thẻ chỉ khiến bạn không thể sử dụng thẻ nhưng trạng thái tài khoản vẫn đang hoạt động. Bởi vậy vẫn có một số khoản phí được tính và hàng tháng ngân hàng sẽ gửi sao kê đến bạn. Hãy lưu ý đến số tiền và thanh toán đầy đủ chúng để không bị ảnh hưởng đến điểm tín dụng.

mở thẻ tín dụng không dùng có sao không-1

Mở thẻ tín dụng không dùng có mất phí không?

Sau khi nhận được thẻ tín dụng từ ngân hàng, bạn sẽ phải chịu một số phí bắt buộc từ phía ngân hàng. Tuy nhiên cũng sẽ có một số loại phí dịch vụ được ngân hàng miễn phí khi không sử dụng thẻ tín dụng. Mình sẽ liệt kê các khoản phí đó dưới đây ngay bây giờ nhé. 

Các loại phí thẻ tín dụng được tính khi không sử dụng

Phí thường niên

Phí thường niên là khoản phí bắt buộc phải trả cho ngân hàng để duy trì thẻ và nhận các ưu đãi từ ngân hàng dù bạn có sử dụng hay không sử dụng thẻ. Thông thường phí này sẽ được tính theo năm. Mức phí này sẽ được quy định tùy thuộc vào loại thẻ tín dụng mà bạn đang sở hữu. Phí thường niên chỉ không được tính khi khách hàng tiến hành hủy thẻ.

Phí chậm thanh toán

Phí chậm thanh toán thẻ tín dụng là mức phí phát sinh khi bạn trả chậm số dư nợ thẻ tín dụng hàng tháng. Thông thường ngân hàng sẽ cho khách hàng 45-55 ngày miễn lãi. Tuy nhiên, nếu bạn không nếu sau thời gian này mà bạn chưa thanh toán đầy đủ số tiền hoặc trả ít hơn mức thanh toán tối thiểu thì bạn sẽ phải chịu một khoản tiền lãi số tiền còn lại.

Mỗi ngân hàng có một mức phí quy định khác nhau, thường sẽ là khá cao, từ 3-6% số tiền chậm thanh toán.

mở thẻ tín dụng không dùng có sao không-2

Lãi suất

Phí lãi suất là mức phí mà khách hàng phải chịu khi thực hiện rút tiền mặt hoặc chưa trả đủ số nợ hay không trả nợ đúng thời hạn. Tùy thuộc vào mỗi loại thẻ mà sẽ có một mức lãi suất khác nhau. Thông thường sẽ tầm 20%/năm tùy thuộc vào mỗi ngân hàng.

Phí giao dịch ngoại tệ

Một trong những chức năng được sử dụng chủ yếu của thẻ tín dụng là thanh toán các hóa đơn, mua sắm chi tiêu ở nước ngoài. Khi đó, chủ sở hữu thẻ sẽ phải chịu một mức phí là phí chuyển đổi ngoại tệ. Ngân hàng sẽ thu 2 khoản phí là phí giao dịch và phí chuyển đổi ngoại tệ và mức phí này sẽ rơi vào khoản 3-4% số tiền được giao dịch

Phí in sao kê

Trong trường hợp chủ sở hữu thẻ muốn yêu cầu ngân hàng in chi tiết các giao dịch phát sinh của thẻ trên giấy thì sẽ phải chịu một mức phí in sao kê. Mức phí in sao kê khi sử dụng thẻ tín dụng sẽ dao động từ 20.000 – 100.000 VNĐ. Tuy nhiên hiện nay vẫn một số ngân hàng có phí in sao kê khá thấp, chỉ từ 10.000VND/lần in.

Phí tiêu vượt hạn mức

Bản chất của thẻ tín dụng là chi tiêu trước trả tiền sau, trong một hạn mức do ngân hàng quy định. Hạn mức tín dụng thẻ là số tiền mà ngân hàng phát hành thẻ cấp cho bạn để thực hiện các giao dịch thanh toán hợp pháp và tuân theo điều khoản và điều kiện sử dụng thẻ với ngân hàng.

mở thẻ tín dụng không dùng có sao không-3

Do đó chủ sở hữu thẻ không thể chi tiêu vượt quá hạn mức cho phép. Trong trường hợp sử dụng thẻ vượt quá hạn mức được cấp, thì phí vượt quá hạn mức thẻ tín dụng sẽ phát sinh. Mức phí này có thể thay đổi theo từng loại thẻ tại từng ngân hàng.

Các loại phí thẻ tín dụng được tính khi sử dụng

Phí quẹt thẻ tại các máy POS nội địa

Khi quẹt thẻ tại các điểm giao dịch ở trong nước sẽ không mất bất kỳ khoản phí nào.

Phí đăng ký phát hành thẻ

Phí phát hành thẻ là khoản phí mà khách hàng phải trả cho ngân hàng khi đăng ký làm thẻ. Phí này rơi vào từ 100.000 – 300.000 VND tùy mỗi loại thẻ của ngân hàng. Nhưng hiện tại cũng có một số ngân hàng miễn phí phát hành thẻ cho khách hàng.

Phí đăng ký thẻ phụ

Thẻ phụ là loại thẻ được mở ra dựa vào thẻ chính. Khi đăng ký thẻ phụ sẽ không phải chứng minh thu nhập hoặc làm giấy tờ phức tạp. Thẻ phụ sẽ được phát hành miễn phí, nhưng cũng có một số ngân hàng vẫn thu phí. Khoản phí này chỉ thu một lần duy nhất khi mở thẻ.

Phí hủy thẻ tín dụng

Nếu không muốn sử dụng thẻ nữa thì có thể hủy đi. Khi hủy thẻ sẽ không mất phí, nhưng sẽ phải thanh toán toàn bộ dư nợ gốc, lãi, phí nếu có. Trong trường hợp thu phí là khi khách hàng đánh mất thẻ hoặc không trả lại thẻ cho ngân hàng.

mở thẻ tín dụng không dùng có sao không-4

Hướng dẫn cách sử dụng thẻ tín dụng phải chịu ít phí

Để không bị thu phí nếu như không sử dụng thẻ. Bạn nên biết cách dùng thẻ tín dụng thông minh. Hãy ghi nhớ những điểm quan trọng sau đây:

  • Không rút tiền mặt khi không cần thiết, vì khi rút tiền sẽ phải trả khoản phí rút tiền rất cao.
  • Không nên mở quá nhiều thẻ tín dụng cùng lúc vì sẽ có nhiều khoản phí phải trả cùng một lúc.
  • Thanh toán dư nợ trong thời gian được miễn lãi suất, hạn chế việc chậm thanh toán.
  • Thường xuyên kiểm tra sao kê thẻ tín dụng mỗi tháng.
  • Không được chi tiêu vượt hạn mức tín dụng.
  • Chọn loại thẻ tín dụng có nhiều ưu đãi phù hợp với bạn.

Mở thẻ tín dụng không dùng có sao không, có mất phí không? chúng ta đã có đáp án. Ngay cả khi bạn không sử dụng và kích hoạt thẻ thì những khoản phí vẫn sẽ được tính. Thế nên, nếu như không muốn bị tính phí khi không có nhu cầu dùng thẻ. Tốt nhất hãy hủy thẻ để không bị tính phí nữa nhé.

Hy vọng qua bài viết trên, mọi người có thể dễ dàng kiểm soát cách sử dụng thẻ tín dụng một cách thông minh để hạn chế tối đa các rủi ro tài chính mà thẻ tín dụng mang lại.

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (1 bình chọn)
Bài trướcNgân hàng hỗ trợ mở thẻ tín dụng cho người dưới 18 tuổi
Bài tiếp theoTop 5 ngân hàng mở thẻ tín dụng hạn mức cao nhất
Hơn 7 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, Vũ Hero đã xây dựng website FinCard.vn với hi vọng những kiến thức được chia sẻ có thể giúp mọi người sử dụng các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng một cách thông minh và hiệu quả.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây