Tài khoản ngân hàng bị hack phải xử lý thế nào?

0
83
Tài khoản ngân hàng bị hack phải xử lý thế nào

Rất nhiều người lúng túng không biết phải xử lý thế nào khi tài khoản ngân hàng bị hack. Đây là 3 việc bạn cần làm ngay nếu tài khoản bị hack.


Tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, visao bị hack là điều mà rất dễ xảy ra với bất kỳ ai, khi mà các hacker đã sử dụng nhiều công nghệ tiên tiến hơn. Mặc dù bạn đã sử dụng mật khẩu mạnh, kiểm soát hoạt động của thẻ/tài khoản nhưng nếu chẳng may thẻ tín dụng hay tài khoản của bạn bị hack thì phải xử lý như nào?

Ngay khi bạn nghi ngờ thông tin thẻ, tài khoản của mình đang bị sử dụng và có những hoạt động lạ thì bạn cần có những hành động xử lý kịp thời để tránh những hậu quả khôn lường. Dưới đây là 3 hành động cần thiết khi bị hack tài khoản/thẻ.

5 dấu hiệu cảnh báo tài khoản ngân hàng của bạn đã bị hack

Dấu hiệu 1 : Xuất hiện những khoản thanh toán nhỏ bất thường

Tội phạm mạng qua ngân hàng trực tuyến thường sẽ không muốn bạn nhanh chóng phát hiện những dấu hiệu bất thường. Do đó, chúng thường rất tỉ mỉ và thầm lặng thực hiện những lệnh thanh toán nhỏ, qua giao dịch trực tuyến, chỉ với vài chục ngàn đến vài trăm ngàn trên tài khoản của bạn.

Nếu giao dịch  thành công, chúng sẽ biết chắc là tài khoản của bạn còn hoạt động và có số dư. Đây là lúc chúng thực hiện những mẻ lớn hơn.

Tài khoản ngân hàng bị hack phải xử lý thế nào-1

Nếu bạn thấy tài khoản xuất hiện những khoản thanh toán nhỏ nhưng bất thường trên tài khoản ngân hàng, hãy ngay lập tức liên hệ với ngân hàng. Bạn nên chọn thiết lập cảnh báo số dư tài khoản qua SMS để luôn đảm bảo theo dõi tài khoản được an toàn.

Dấu hiệu 2: Nhận được những thông báo lạ đến từ ngân hàng

Cảnh báo số dư bằng SMS được thiết lập giúp bạn theo dõi mọi lúc mọi nơi số tiền thu vào hoặc chuyển ra tài khoản, đồng thời cũng thường kèm theo các báo cáo email hằng tuần và cảnh báo cho các tính năng khác.

Hãy kiểm tra các thông báo này thường xuyên để đảm bảo số dư của bạn luôn an toàn, bên cạnh đó, bạn cũng sẽ nhanh chóng phát hiện những dấu hiệu bất thường có thể xảy ra. Chẳng hạn như có yêu càu thay đổi tên tài khoản, mật khẩu hay bất kỳ thông tin cá nhân nào. Nếu như bạn không thực hiện bất kỳ yêu cầu nào thì đây chính là dấu hiệu rõ ràng nhất cho việc hacker đang cố gắng tấn công tài khoản ngân hàng của bạn. Hãy liên hệ ngân hàng ngay lập tức.

Dấu hiệu 3: Nhận được cuộc gọi với danh nghĩa ngân hàng yêu cầu thông tin danh tính của bạn

Một trong những thủ thuật lừa đảo phổ biến ngày nay chính là sử dụng số điện thoại của bạn. Hacker có thể giả dạng một ngân hàng nào đó, gọi cho bạn và giả danh một nhân viên ngân hàng nào đó. Nếu bạn cung cấp thông tin cho chúng như số tài khoản, tên tài khoản, mật khẩu hoặc bất kỳ thông tin cá nhân nào, bạn đã thành công trở thành mồi ngon của hacker.

Tài khoản ngân hàng bị hack phải xử lý thế nào-2

Và câu chuyện tiếp theo chính là chúng sẽ rút sạch tiền trong tài khoản của bạn.

Một ngân hàng thực sự sẽ không bao giờ gọi điện thoại và yêu cầu thông tin cá nhân của bạn. nếu như một ngân hàng nào đó liên hệ bạn, bạn hãy lấy tên và số của họ. Ngay lập tức kiểm tra số điện thoại này có đúng đến từ ngân hàng, chỉ gọi điện thoại cho ngân hàng khi số này chính xác.

Nếu không thì hãy ngay lập tức liên hệ với ngân hàng để báo cáo với ngân hàng để đảm bảo an toàn cho tài khoản của bạn.

Dấu hiệu 4: Xuất hiện giao dịch giá trị lớn rút sạch tiền trong tài khoản ngân hàng của bạn

Nếu tài khoản ngân hàng của bạn bất ngờ bị rỗng? Một khoản giao dịch lớn được thực hiện trên tài khoản ngân hàng của bạn mà bạn không thực hiện? Ngay lập tức liên hệ với ngân hàng xem có thể chặn luồn giao dịch này không. Thế nhưng thường là đã quá muộn. Đây là hậu quả của việc bạn không nhận ra dấu hiệu 1 và xử lý sớm hơn.

Dấu  hiệu 5: Bạn phát hiện tài khoản ngân hàng của bạn đã bị đóng

Đây là dấu hiệu tồi tệ nhất cuối cùng, khi bạn nhận được một thông báo hoặc thư từ ngân hàng thông báo đóng tài khoản của bạn do một thời gian dài không có số dư trong tài khoản.

Lúc này cũng đã quá muộn và không thể xử lý được. Do đó để tránh bị rơi vào tình trạng này, bạn hãy luôn thường xuyên kiểm tra số dư tài khoản và cập nhật thông báo của ngân hàng thường xuyên hơn.

Tài khoản ngân hàng bị hack phải xử lý thế nào?

1. Liên hệ ngân hàng khóa thẻ

Nếu bạn chắc chắn thẻ của mình bị lấy cắp thông tin thì cần phải liên hệ ngay với ngân hàng để báo tình hình và khóa thẻ càng nhanh càng tốt. Khi đó ngân hàng sẽ hỏi bạn chi tiết về thông tin của chủ thẻ, thời điểm phát hiện có những giao dịch bất thường, tên công ty giao dịch… để ngân hàng xác minh thông tin.

Tài khoản ngân hàng bị hack phải xử lý thế nào-3

Trong trường hợp bạn nhận được cuộc gọi từ ngân hàng báo về số tiền nợ, thì hãy dừng cuộc gọi và liên hệ lại phía ngân hàng để xác minh xem có đúng hay không. Vì có rất nhiều kẻ giả mạo ngân hàng liên hệ với bạn. Số điện thoại để liên hệ phải hiện trên trang web chính thức của ngân hàng.

2. Hủy ngay giao dịch lạ

Tất cả các giao dịch sẽ đều có mã xác nhận hoặc thông tin của công ty mua hàng. Khi thấy những giao dịch lạ đó thì bạn hãy gửi mail hoặc gọi điện tới công ty đó để thông báo về những giao dịch mà không phải do bạn thực hiện. Trong nội dung phản hồi bạn hãy trình bày rõ ràng thẻ tín dụng của mình bị hack, đề nghị hủy đơn hàng. Nếu trong mail thì hãy có thêm ảnh chứng minh rằng thẻ tín dụng đã bị đánh cắp thông tin.

Tài khoản ngân hàng bị hack phải xử lý thế nào-4

3. Cập nhật thông tin khóa thẻ từ ngân hàng

Khi chúng ta đã liên hệ với ngân hàng để khóa thẻ thì cũng cần theo dõi quá trình khóa thẻ đang tiến hành tới bước nào. Bạn cũng có thể hỏi từ phía ngân hàng xem có những ai đã dùng tài khoản của mình, có thanh toán giao dịch lạ nào không.

Kết luận

Như vậy là mình vừa hoàn thành bài viết “tài khoản ngân hàng bị hack phải xử lý thế nào” và những dấu hiệu nhận biết tài khoản của bạn đã bị hack. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp ích được cho các bạn đang tìm kiếm thông tin. Đừng quên chia sẻ những thông tin hữu ích tới bạn bè và người thân nhé. 

>> Xem thêm: Cách mở tài khoản ngân hàng cho học sinh dưới 18 tuổi

5/5 - (1 bình chọn)
Bài trướcCách mở tài khoản ngân hàng cho học sinh dưới 18 tuổi năm 2022
Bài tiếp theoBao nhiêu tuổi thì mở được tài khoản tại ngân hàng?
Hơn 7 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, Vũ Hero đã xây dựng website FinCard.vn với hi vọng những kiến thức được chia sẻ có thể giúp mọi người sử dụng các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng một cách thông minh và hiệu quả.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây